Dạy Nấu Ăn Cho Trẻ, Nên Hay Không?


Dạy Nấu Ăn Cho Trẻ, Nên Hay Không?

Có nên dạy nấu ăn sớm cho trẻ hay không? Đây là câu khiến cho nhiều bậc phụ huynh phải đau đầu.  Vậy thì học nấu ăn là có lợi hay hại cho trẻ. và dạy nấu ăn cho trẻ, nên hay không nên?

Đặc tính của trẻ nhỏ là rất hiếu động, và thích khám phá mọi thứ xung quanh, đặc biệt là thích bắt trước người lớn làm các công việc nhà như: Nấu ăn, làm bánh, nấu chè, pha chế đồ uống…. Thay vì lo lắng trẻ sẽ gặp phải các tai nạn nhỏ khi bắt trước, thì tại sao chúng ta lại không hướng dẫn cho trẻ cách làm cho đúng để tránh các rủi ro cho trẻLợi ích của việc dạy nấu ăn cho trẻ.

Dạy nấu ăn cho trẻ sẽ giúp trẻ có cơ hội tiếp xúc trực tiếp và biết cách sử dụng các loại thực phẩm sao cho phù hợp.  Hình thành một kinh nghiệm tích cực với các loại thực phẩm tạo nền tảng về chế độ dinh dưỡng tốt cho trẻ sau này.

Khi bạn giới thiệu với trẻ về các loại thực phẩm và cách chế biến nào giúp thực phẩm giữ lại nhiều dưỡng chất nhất… làm trẻ sẽ cảm thấy thích thú, suy nghĩ tích cực, không còn kén ăn, lười ăn nữa.

Bên cạnh đó, việc bạn hướng dẫn trẻ sử dụng đúng cách các thiết bị nấu nướng, cảnh báo cho trẻ các nguy hiểm có thể xảy ra và cách xử lý khi xảy ra sự cố sẽ giúp cho trẻ tự lập hơn.

Không chỉ có vậy, dạy nấu ăn cho trẻ còn giúp trẻ phát triển được cả năm giác quan: xúc giác, vị giác, khứu giác, thị giắc và thính giác  bởi công việc nấu nướng đòi hỏi trẻ phải sử dụng tất cả giác quan linh hoạt mới nấu ăn ngon, an toàn, hiệu quả. ví dụ như: việc nêm nếm gia vị sẽ giúp phát triển đc vị giác và khứu giác,  trình bày trang trí món ăn, cắt tỉa củ quả giúp phát triển thị giác, làm bánh giúp phát triển xúc giác….

Ngoài ra, việc dạy nấu ăn cho trẻ còn giúp trẻ phát triển được các kỹ năng khác như:

1. Kỹ năng toán học: Cách tăng giảm các gia vị trong món ăn như: tăng gấp đôi, giảm một nửa, 1/2 chén và 3/4 muỗng cà phê,… mang lại các ứng dụng toán học vào nhà bếp giúp trẻ nhớ lâu hơn

2. Kỹ năng đọc hiểu: Thông thường việc ép trẻ đọc một  văn bản thường làm trẻ cảm thấy nhàm chán. Thay vào đó bạn có thể cho trẻ đọc các bước thực hiện món ăn và thực hành theo cũng là một cách để rèn luyện kỹ năng đọc hiểu cho trẻ.
3. Khoa học đời sống: 

Nấu ăn có thể được coi là một thí nghiệm khoa học. sự kết hợp giữa các nguyên liệu để tạo nên các hương vị mới lạ cũng giống như việc bạn làm một thí nghiệm. Vậy nên, dạy trẻ nấu ăn và hướng dẫn trẻ thực hành nấu ăn chính là một cơ hội cho trẻ có được kinh nghiệm thực hành với các môn khoa học cơ bản.

4. Tự tin: Khi cho trẻ thực hành nấu các mon ăn sẽ giúp trẻ tiếp nhận được nguồn thong tin mới và phản hồi lại 1 cách nhanh chóng, tạo điều kiện cho việc rèn luyện khả năng phản xạ giúp trẻ cảm thấy tự tin vào bản thân.

5. Giao tiếp: - Trẻ em vì còn nhỏ nên khả năng giao tiếp còn kém nhưng khả năng tiếp thu lại nhanh nên khi nấu ăn với bố mẹ thông qua những cuộc trò chuyện, sẽ làm trẻ sẽ biết được nhiều từ vựng, nói chuyện trôi chảy hơn. Cha mẹ có thể tận dụng điều này để giao tiếp với con, đó là một yếu tố quan trọng để giúp bạn hiểu con mình hơn.


6. Kỹ năng cuộc sống: 

Nấu ăn là một kỹ năng cơ bản cần thiết trong cuộc sống. Dạy trẻ nấu ăn  sớm thì trẻ càng dễ tiếp thu và học hỏi được nhiều điều mới. Tạo điều kiện cho trẻ sống tự lập ngay từ nhỏ.

Việc dạy trẻ cách sử dụng các vật dụng trong nhà bếp một cách an toàn, khoa học còn hạn chế được các rủi ro xảy ra với trẻ khi bạn vắng nhà.

7. Giảm thiểu tình trạng tự kỷ

Trong cuộc sống hiện đại, khi công nghệ phát triển đại đa số trẻ thường thích ngồi xem TV, Ipad, Smatphone hàng giờ đồng hồ, ít vậy động. Khi bạn dạy nấu ăn cho trẻ sẽ lôi kéo được sựu quan tâm của trẻ, tạo sự thích thú mới giúp trẻ hạn chế việc tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Từ đó trẻ sẽ năng động hơn, thích vận đọng hơn và giảm thiểu được nguy cơ tự kỷ ở trẻ.

Lưu ý khi dạy trẻ nấu ăn

Bên cạnh nhứng lợi ích của việc dạy trẻ nấu ăn mang lại thì cũng không tránh khỏi một số hạn chế nhỏ như:

Dụng cụ nhà bếp sắc nhọn có thể gây thương tích cho trẻ, hay như các nồi đun nóng có thể gây bỏng trẻ… Chính vì vậy mà khi dạy trẻ nấu ăn, các bậc phụ huynh phải lưu tâm để ý và hướng dẫn trẻ một cách tỷ mỉ, cẩn thận để trẻ có kiên thức cơ bản nhất khi vào bếp.

Ngoài ra, để giảm thiểu các rủi ro khi cho trẻ vào bếp, các bậc phụ huynh có thể cho trẻ theo học các lớp dạy nấu ăn cho trẻ tại các trung tâm uy tín để được các chuyên gia hướng dẫn một cách bài bản.