LÝ DO GÌ MÀ BẠN HỌC TIẾNG TRUNG THẤT BẠI


Tiếng Trung đã và đang là sinh ngữ đươc sử dung phổ biến tại Việt Nam nói riêng và các nước trên thế giới nói chung. Tuy nhiên, để học đươc tiếng Trung thành thạo là việc mà không phải ai cũng biết cách học cho đúng, bao người Việt mong muốn nhưng không phải ai cũng thành công. Đừng vôi bỏ cuôc nhé, bởi học tiếng Trung không phải là chuyện một sớm một chiều là xong. Muốn thành công bạn phải trải qua cả một chặng đường với nỗ lực và quyết tâm không ngừng.

Có thể bạn đã dành nhiều thời gian và tiền bạc để học tiếng Trung nhưng kết quả vẫn không như mong muốn. Đó là bởi vì các bạn chưa đi đúng hướng thôi ạ!

Vậy thì làm các bạn đã sai lầm ở đâu và làm thế nào để đi đúng hướng?

Muốn biết được điều này các bạn hãy xem 10 lý do dưới đây, xem có đúng với minh không nhé!


10 LÝ DO KHIẾN BẠN HỌC TIẾNG TRUNG THẤT BẠI

1. Mục tiêu học tiếng Trung không rõ ràng.

Không chỉ việc học ngoại ngữ mà khi làm bất cứ việc gì bạn cũng cần có mục tiêu rõ ràng. Chỉ khi bạn thấy được tầm quan trọng của ngôn ngữ này bạn mới có động lực và quyết tâm học nó.

Bạn không thể theo đuổi những thứ mơ hồ mà bạn không biết nó là gì. Vì vậy, khi bắt đầu học tiếng Trung bạn cần xác định mục tiêu rõ ràng nhu cầu học của mình là gì. Vì vậy cần có mục tiêu rõ ràng cho việc học để những khi bạn chán nản hãy nhìn vào mục tiêu ban đầu của bản thân để vực lại tinh thần và tiếp tục phấn đấu vì mục tiêu của bản thân.

2. Không có thời gian.

Không phải ai cũng có nhiều thời gian cho việc học tiếng Trung. Không dành nhiều thời gian cho việc học tiếng Trung dẫn đến việc học không tiến bộ khiến bạn càng chán nản và chỉ muốn bỏ cuộc.  Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ lấy lý do mình không có thời gian mà quên đi mục tiêu của mình.  Sẽ có nhiều cách giúp bạn tận dụng thời gian để học tập nếu bạn thật sự biết cách sắp xếp.

Đối với việc học viết chữ: ban có thể  sử dung thẻ học flashcard sẽ có một chữ Hán, các bộ thủ hợp thành chữ Hán và câu chuyện gợi mở những hình ảnh liên quan đến chữ Hán để tranh thủ học lúc rảnh sẽ giúp bạn dễ dàng nhớ các chữ Hán hơn.

Hoặc bạn có thể đắng ký thêm các khóa học online song song với việc học các khóa học offline để tăng hiệu quả học nhanh hơn, cũng như là tận dụng được thời gian rảnh của mình.

3. Không đọc và sử dụng tiếng Trung thường xuyên.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc học tiếng Trung của bạn không hiệu quả,

 Hay nói chính xác là chúng ta học nhưng không luyện tập thường xuyên. Nhiều bạn học tiếng Trung với cách học truyền thống học xong để đấy. Hoặc nhiều lúc muốn nói nhưng không có cách nào để sử dụng tiếng Trung.

Hãy tự tạo cho bản thân môi trường giao tiếp tiếng Trung nhiều nhât có thể. Bạn có thể lựa chọn những bộ phim có phụ đề . Xem phim là cách giúp bạn luyện nghe tiếng Trung hay nhất. Phim ảnh cũng sẽ bổ sung cho bạn những câu khẩu ngữ trong sách vở không có. Xem phim nhiều bạn sẽ thấy mình tiến bộ rõ rệt về nhiều kĩ năng như nghe, vốn từ vựng, phản xạ….

4. Cách học nhàm chán.

Việc học theo cách truyền thống: Học từ mới bằng cách viết đi viết lại, hay bổ sung từ mới bằng cách làm đi làm lại những bài tập trong giáo trình, hay đai loại các phương pháp tương tự như vậy thì quả đúng là nhàm chán thật. Vậy thì tại sao bạn không thử thay đôi tư duy và phương pháp học của mình.

 Chẳng hạn như : đặt câu cho mỗi từ mới thay vì viết đi viết lại 1 từ như vậy bạn sẽ cảm thấy mới mẻ hơn, thú vị hơn.

Đó là một trong những phương pháp học mới mà Tiếng Trung Văn Lang áp dụng để giúp các học viên hứng thú hơn trong việc học.

5. Chú trọng ngữ pháp quá nhiều.

Tâm lý chung của người học thường là quan tâm đến ngữ pháp để thi khiến nhiều bạn học tiếng Trung nhưng lại quá chú trọng vào ngữ pháp. Tuy nhiên, ngữ pháp tiếng Trung không phải là quá khó,  hơn nữa lại khá giống tiếng Việt, vì vậy bạn không cần phải quá đặt nặng vấn đề ngữ pháp. Hãy làm cho bản thân thư giãn và trở nên hứng thú với tiếng Trung. Chỉ có yêu thích nó bạn mới có cố gắng chinh phục nó.

6. Không có tài liệu học hoặc tài liệu học không hợp lý.

Hiện nay tiếng Trung đã rất phổ biến nên lý do “ không có tài liệu học” chắc là sẽ không có, nếu có thì chỉ là các bạn lười chưa đi tìm hiểu mà thôi.Tuy nhiên việc lựa chọn tài liệu cũng như sử dụng tài liệu không hiệu quả cũng là một trong những lý do khiến việc học của bạn gặp nhiều kho khăn và phức tạp.

Nếu các bạn muốn học tập tốt các bạn phải biết lựa chọn tài liệu cũng như sử dụng tài liệu một cách hiệu quả. Lựa chọn tài liệu phù hợp với trình độ và chương trình học của mình chính là một trong những cách khắc phục điểm yếu khi học tiếng Trung của người học.

Để có thể nói trôi chảy tiếng Trung , một ý kiến tốt nhất có thể làm là đầu tư vào những tài liệu có chất lượng và chỉ học chúng trong một thời gian để tiếp thu trọn vẹn kiến thức tài liệu đó mang lại.

7. Kế hoạch học tập không khả thi.

Để giao tiếp tiếng  Trung thành thạo bạn cần phải lên một bản kế hoạch học tập thật chi tiết và khoa học.  Tránh đề ra các mục tiêu quá cao vì đôi khi những mục tiêu đó vượt quá khả năng của bạn sẽ gây phản tác dụng và khiến bạn hầu như mất dần đi niềm tin của mình. Thay vào đó, hãy tập trung vào những mục tiêu mà có thể đạt được và những thành công này cần đi trên một chặng đường dài với tất cả nỗ lực của bạn chứ không thể một sớm một chiều. Sự lạc quan này sẽ làm bạn học tiếng Trung với nhiều đam mê hơn.

8. Học tiếng Trung câm.

Nghe thì có vẻ lạ, nhưng thực tế đây là sai lầm mà phần lớn các bạn mắc phải. Đó chính là  bạn học phát âm nhưng đọc thầm trong đầu không thành tiếng hoặc luyện phát âm với cách đọc nhẩm.

Đã là học ngoại ngữ, bạn nhất thiết phải luyện phát âm và phải đọc to, rõ ràng. Bạn thậm chí phải luyện phát âm để còn nghe được phát âm của chính mình. Việc đọc to thành tiếng giúp bạn luyện tập khẩu hình tốt hơn. Khi giao tiếp với người bản xứ bạn cũng sẽ tự nhiên hơn.

9. Sợ thực hành.

Một trong những tâm lý chung gây trở lại nữa chính là việc “ sợ thưc hành”. Vì sao các bạn gặp phải vấn đề này? Thực chất một phần là do bạn học tiếng Trung bằng cách bắt tay vào học ngữ pháp trước, kiến thức của các bạn khá chắc và tốt nhưng khi giao tiếp lại khá lúng túng trog việc xử lý tình huống dẫn đến tâm lý : ngại” giao tiếp và thực hành.

Để khắc phục căn bệnh này, bạn hãy tập dần dần. Bạn hãy luyện nói theo chủ đề. Hai, ba ngày hoàn thành một chủ đề, chuẩn bị từ vựng, vạch những ý chính định nói và tập nói nhiều lần trước gương giúp bạn từ từ quen với việc thực hành tiếng Trung .

10. Thiếu sự quyết tâm và kiên trì.

Bạn đã có 1 bản kế hoạch học tập rõ ràng và khoa học, bạn đã đăt ra cho mình những mục tiêu nhất định, đã áp dụng các phương pháp mới rồi nhưng việc học tiếng Trung của bạn vẫn thất bại. Vậy nguyên do từ đâu?

Nguyên do không từ đâu khác ngoài sự quyết tâm và kiên trì của bạn. Quyết tâm và nỗ lực chính là liều thuốc giúp bạn vượt qua những chán nản. Không có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng, chỉ có không ngừng nỗ lực và quyết tâm mới giúp bạn thành công. Tiếng Trung Văn Lang luôn sẵn sằng đồng hành cùng bạn trên chặng đường chinh phục tiếng Trung.

 Chúc các bạn luôn thành công!


TRƯỜNG CAO ĐẲNG VĂN LANG HÀ NỘI
Cơ sở 1: Lô 14,15 - BT1 Khu ĐT Tân Tây Đô, Đan Phượng, Hà Nội (Gần ĐH Công nghiệp Hà Nội)

* Điện thoại/Fax: 024. 6686 1357 ; 0981868677